Cách nhận biết ổ cứng SSD Thật và Giả

SSD (Solid State Drive: Ổ đĩa bán dẫn, Ổ bán dẫn, Ổ đĩa thể đặc hay Ổ đĩa điện tử) được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng làm ổ chứa hệ điều hành cho máy tính nhằm làm giảm thời gian khởi động máy, khởi động chương trình. Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều người băn khoăn là với mức giá ngày một dễ chịu của chúng thì không biết cách để nhận biết ổ cứng SSD thật và giả này như thế nào?

Thực tế trên thị trường hiện nay, ổ cứng SSD GIẢ đang xuất hiện tràn lan với nhiều thủ đoạn tinh vi nên người dùng rất dễ bị đánh lừa. Những chiếc SSD GIẢ có kiểu dáng bao bì và sản phẩm rất giống so với hàng thật, nhưng cho tốc độ và độ bền kém hơn. Vậy làm thế nào để phân biệt ổ SSD là hàng thật hay giả ? Ngay sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh mua ổ cứng SSD kém chất lượng.

Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng SSD thật và giả, kém chất lượng

Cách đơn giản nhất để phân biệt ổ cứng SSD kém chất lượng và SSD chính hãng là dựa vào tem phân phối. Nếu bạn nhìn thấy tem chữ mờ, không rõ nét và có dấu hiệu nhòe thì đó chắc chắn đó là tem giả. Ngược lại, tem thông số của nhà sản xuất trên SSD chính hãng sẽ được dán ngay ngắn, thẳng hàng, và không lệch lạc.

Tuy nhiên, chỉ với cách nhận biết trên là chưa đủ, bởi như đã nói ở trên ổ SSD “lởm” ngày càng được làm giả tinh vi nên rất khó phân biệt nếu chỉ bằng cảm quan bên ngoài, đặc biệt là những loại SSD chạy bootrom thì không thể phân biệt được.

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc bootrom là gì? Thực chất nó là một công nghệ dùng ổ cứng ảo trên server thông qua kết nối LAN, không cần sử dụng ổ cứng trên máy. Nếu dùng bootrom trong một phòng có từ 20 – 30 chiếc máy tính thì sẽ tiết kiệm được chừng đó ổ cứng. Bootrom mang đến sự thuận tiện trong việc cập nhật phần mềm, quản lý và điều hành, đồng thời giúp tiết kiệm điện. Những SSD bootrom trong các phòng net, game thường sẽ được thải sau khoảng 6 – 9 tháng sử dụng. Mặc dù còn thời gian bảo hành nhưng chúng rất ‘nát’, do đó người dùng không tinh ý sẽ rất dễ mua phải loại SSD bootrom này.

Kiểm tra SSD thật và giả thông qua phần mềm

Vì thế, cách tốt nhất để kiểm tra một ổ SSD là hàng thật hay giả đó là sử dụng các phần mềm như: CrystalDiskInfo, CrystalDiskMark, HD Tune Pro,… hoặc các phần mềm chính hãng như Samsung Magician, Kingston Manager,… Những phần mềm này sẽ hiển thị tất cả các thông tin như tốc độ đọc – ghi, thời gian sử dụng và số series của SSD – Đây chính là những dữ liệu giúp bạn nhận biết ổ SSD giả. Nếu thấy số series không khớp hoặc tốc độ đọc – ghi quá thấp so với thông số của nhà sản xuất thì gần như 100% là hàng giả. Ngoài ra, trường hợp thông số thời gian sử dụng quá nhiều mà thời gian khởi động lại thấp, không tương xứng thì không còn bàn cãi gì nữa, chiếc SSD bạn đang cầm trên tay là SSD chạy bootrom.

Hiện nay, ổ cứng SSD 2.5 inch kết nối SATA của một số thương hiệu tên tuổi như Sandick, Kingston, Samsung,… bị làm giả khá nhiều, bạn đọc cần lưu ý để tránh mua phải hàng “lởm”. Hy vọng với những mẹo này các bạn lựa sẽ chọn cho mình được một chiếc ổ SSD ưng ý.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số Ổ Cứng SSD chính hãng tại “Maytinhdalat.vn”.

Ví dụ 1: đối với dòng SSD KINGSTON chúng ta hãy cùng xem cách nhận biết bằng những cách sau:

Cách 1: Nhìn vào giao diện trực quan ta có thể thấy (bên trái “Thật”, bên phải “Nhái”):

Mã sản phẩm được in lớn, dễ nhận biết

Chữ “GB” sẽ là màu đen

Có Tem, Logo thương hiệu rõ ràng trên vỏ hộp

SSD thật sử dụng Font chữ rõ ràng, đẹp, không lệch lạc, không nhem nhuốc

Tem niêm phong ốc ngay ngắn, không nhòe, mờ

Cách 2: Kiểm tra thông qua tem và thiết kế

Bình thường khi muốn kiểm tra một sản phẩm có phải chính hãng hay không thì việc đầu tiên là kiểm tra tem và cách thiết kế. Đối với các sản phẩm của Kingston thường có 2 công nghệ là công nghệ Phantom và công nghệ thay đổi màu sắc. Nhờ hai công nghệ này mà có thể dễ dàng xác nhận SSD của bạn có là chính hãng hay không.

– Công nghệ Phantom

Để xác minh một thiết kế nhãn sản phẩm có thể sử dụng công nghệ Phantom. Khi nhãn được nghiêng khỏi phía người quan sát, vùng hiệu ứng sẽ hiển thị chữ “K” hoặc hình đầu người Kingston.

Vùng ô vàng sử dụng công nghệ phantom, hàng chính hãng có logo

– Công nghệ Thay đổi Màu sắc

Để xác minh một sản phẩm có thể sử dụng công nghệ thay đổi màu sắc, khi đó màu sắc trên nhãn hoặc hình in trên sản phẩm sẽ thay đổi từ xanh ôliu sang hồng khi được cầm ở các góc độ khác nhau.

Khi nghiêng ở góc này thì nhãn màu hồng

Nghiêng ở góc này thì chuyển sang xanh ôliu

Cách 3: Có thể kiểm tra thông qua các phần mềm như trên. Hoặc phần mềm chính hãng Kingston Manager

Đường Dẫn Tải Kingston Manager

Các bạn chỉ cần so sánh thông tin trên ổ cứng và phần mềm giống nhau thì đó chính là một chiếc SSD chính hãng

Ví dụ 2: đối với dòng SSD SAMSUNG chúng ta hãy cùng xem cách nhận biết bằng những cách sau:

Cách 1: Đặc điểm rõ nhất với hàng thật là chữ RATED ở phần tem thông số phía sau SSD, còn hàng giả sẽ bị ghi thành

Ổ SSD SAMSUNG GIẢ – Hàng giả trong ô khoanh đỏ có chữ RAYED

Ổ SSD THẬT – Nhìn dòng chữ RATED – có ghi SERI rõ ràng cầm rất chắc tay

Cách 2: Số serial đọc được bằng các phần mềm không trùng với số serial ghi trên hộp hoặc tem in trên ổ SSD

Cách 3: Phần mềm chính hãng Samsung Magician không thể nhận diện được sản phẩm.

Đường Dẫn Tải Samsung Magician

Có 2 trường hợp sẽ xảy ra:

+ Do hàng FAKE dùng firmware không đúng với firmware trên hàng Genius(hàng chính hãng) nên phần mềm sẽ không cho kiểm tra tính hợp pháp của sản phẩm (nút Authentice cạnh dòng serial không hiện lên)

+ Một số loại FAKE cao cấp hơn thì có số firmware trùng với firmware của hàng Genius nhưng khi kiểm tra tính hợp pháp của sản phẩm bằng phần mềm Samsung Magician (ấn vào nút Authentice cạnh dòng serial) thì sẽ ra kết quả là FAIL

Vậy là DaLatComputer đã chia sẽ các bạn cách phân biệt và nhận biết ổ cứng SSD Real và Fake. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm.

 

 

 

Rate this post

Reply