Kiến trúc NVIDIA Ada LoveLace

Kiến trúc NVIDIA Ada Lovelace là gì?

Ada Lovelace hay còn được gọi ngắn gọn là Lovelace, là tên mã của một bộ xử lý đồ họa (GPU) do NVIDIA phát triển và cũng được coi là người kế nhiệm của kiến trúc Ampere. Kiến trúc này được chính thức công bố vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, được đặt theo tên của nhà toán học Ada Lovelace, người được biết đến như là lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới.

 

Kiến trúc Ada Lovelace được NVIDIA công bố cùng với chuỗi sản phẩm Geforce 40 series và máy trạm đồ họa RTX 6000 Ada. Những GPU mới được tiết lộ là sẽ sử dụng tiến trình “4N” 5nm mới của TSMC, giúp tăng độ hiệu quả vượt trội so với tiến trình 7nm của SamSung và tiến trình N7 của TSMC được NVIDIA sử dụng như thế hệ cuối cùng của kiến trúc Ampere.

Kiến trúc NVIDIA Ada Lovelace là một kiến trúc đồ họa được thiết kế nhằm mang lại khả năng chơi game và sáng tạo vượt trội. mở ra một kỷ nguyên mới của Neural Graphics kết hợp giữa AI và mô phỏng.

Được thiết kế cho Neural Graphics và mô phỏng thế giới ảo tiên tiến, RTX 6000, với AI thế hệ Ada và công nghệ đổ bóng có thể lập trình, là nền tảng lý tưởng để tạo nội dung và công cụ cho metaverse. Kết hợp các thế hệ công nghệ kết xuất, AI và đổ bóng mới nhất cùng bộ nhớ 48GB, RTX 6000 cho phép người dùng tạo nội dung cực kỳ chi tiết, phát triển các mô phỏng phức tạp và hình thành các building block cần thiết để xây dựng thế giới ảo cực kỳ lôi cuốn.

“Neural Graphics đang thúc đẩy làn sóng đổi mới tiếp theo trong đồ họa máy tính và sẽ thay đổi cách nội dung được tạo ra và trải nghiệm” – Bob Pette, phó chủ tịch của Professinal Visualization tại NVIDIA cho biết.

Cấu tạo chi tiết kiến trúc NVIDIA Ada Lovelace

 

CUDA cores

Tăng gấp đôi thông lượng dấu chấm động single-precision so với thế hệ trước. Mỗi SM bao gồm 128 lõi CUDA

Tiến trình TSMC N4

Được thiết kế dành riêng cho NVIDIA, nhằm tránh nhầm lẫn với N4 thông thường

Nhân Tensor thế hệ thứ 4

NVIDIA Ada Lovelace

NVIDIA Tensor cores kích hoạt và tăng tốc công nghệ AI biến đổi. Lõi Tensor thế hệ thứ tư của Ada có tốc độ nhanh đến khó tin, tăng thông lượng lên gấp 5 lần, lên 1,4 Tensor-petaFLOPS bằng cách sử dụng công cụ biến áp FB8 mới

Lõi Ray Tracing thế hệ thứ 3

NVIDIA Ada Lovelace

NVIDIA đã biến tính năng dò tia theo thời gian thực thành hiện thực với việc phát minh ra lõi dò tia Ray Tracing – một lõi xử lý chuyên dụng trên GPU được thiết kế đặc biệt để xử lý khối lượng công việc dò tia đòi hỏi hiệu năng. các lõi RT mới cũng bao gồm công cụ bản đồ vi mô độ mờ và công cụ lưới vi mô di dời

Shader Execution Reodering (SER)

Bộ mã hóa/giải mã video NVIDIA

Các card đồ họa được xây dựng trên kiến trúc Ada có bộ mã hóa NVIDIA thế hệ thứ 8 với mã hóa AV1 mang đến nhiều khả năng mới cho người phát trực tiếp, người phát sóng và người gọi video. Nó hiệu quả hơn 40% so với H.264 cho phép người ta phát trực tiếp ở 1080P, tăng độ phân giải luồng lên 1440P trong khi chạy ở cùng tốc độ bit và chất lượng.

Các GPU sử dụng kiến trúc NVIDIA Ada LoveLace

  • GeForce RTX 4050 (mobile) (AD107)
  • GeForce RTX 4060 (mobile) (AD107)
  • GeForce RTX 4060 Ti (AD106)
  • GeForce RTX 4070 (mobile) (AD106)
  • GeForce RTX 4070 (AD104)
  • GeForce RTX 4070 Ti (AD104)
  • RTX 4000 SFF Ada Generation
  • RTX 6000 Ada Generation

 

Trên đây là một số chia sẻ về kiến trúc mới NVIDIA Ada Lovelace. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết trên trang chủ của NVIDIA tại đây

 

Rate this post

Reply