Switch bàn phím cơ là gì ? 3 Dòng Switch bàn phím cơ phổ biến nhất hiện nay

Với những ai đang bắt đầu tìm hiểu về switch cơ bàn phím là gì ? chắc hẳn đang có ý định chuẩn bị mua một chiếc bàn phím cơ xinh xinh với màu sắc và kiểu gõ phím phù hợp. Chính vì vậy hãy cùng Dalatcomputer tìm hiểu để có câu trả lời thỏa đáng nhé.

Switch bàn phím cơ là gì ?

Switch bàn phím cơ hay với tên gọi việt hóa là công tắc cơ học, thuật ngữ tiếng anh là mechanical switch. Đây là trái tim và linh hồn của bàn phím cơ với vai trò quyết định đến cảm giác gõ (nặng hay nhẹ) cũng âm thanh của bàn phím mỗi khi gõ.

Nếu nói sâu hơn thì switch đóng vai trò là công tắc cơ học đóng vai trò trung gian truyền tín hiệu từ ngón tay đến bo mạch bàn phím nhằm thông báo cho máy tính phím bấm đã thực hiện thành công.

Switch bàn phím cơ có gì khác với bàn phím thông thường ?

Các bàn phím thông thường sẽ được thực hiện bởi chi tiết bằng cao su dạng vòm (tiếng anh gọi là rubber dome) để chạm vào bảng mạch và đàn hồi trở lại nhờ miếng cao su đó. Còn với switch sẽ sử dụng bằng lò xo đặt thẳng đứng cùng với nhiều chi tiết cơ học khác nhau phức tạp hơn nhưng mang lại tuổi thọ bền gấp 10 lần cùng cảm giác khác biệt rõ rệt khi gõ phím ở các khía cạnh: độ êm ái, âm thanh phát ra, chiều sâu, độ nhạy….

Điểm khác biệt nữa đó là được chia nhỏ thành nhiều loại với công năng và nhu cầu khác nhau nhưng cái chung vẫn là sự trải nghiệm và cảm nhận. Bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất từ 1 – 2 triệu đồng trở nên để có thể sở hữu một bàn phím cơ “real” thực sự.

 

3 loại switch bàn phím cơ phổ biến hiện nay

Blue switch

Blue switch là loại switch màu xanh. Khi gõ, bàn phím sẽ tạo ra những âm thanh lách cách (clicky) và cảm giác xúc giác (tactile) khá rõ ràng.

Đối với bàn phím cơ sử dụng switch blue khi người dùng nhấn phím xuống, sẽ cảm nhận được phím phải đi qua một khấc và có tiếng clicky. Đó là đặc trưng nổi bật của Blue Switch là khi gõ nghe âm thanh rất đanh. Và cũng chính vì vậy nên Blue switch phù hợp với một số tác vụ như gõ văn bản, viết code,…Nếu sử dụng để chơi game, blue switch chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của game thủ.

bàn phím cơ blue switch

Red switch

Bàn phím cơ Red Switch là loại tuyết tính khi ấn xuống không tạo khấc hay tiếng click. Red Switch được đánh giá là êm nhất trong các dòng bàn phím cơ được nhắc tới.

Đặc trưng của dòng Red Switch là cảm nhận được sự êm ái, lực nhẹ, và không gây tiếng ồn.Ngoài ra, bàn phím cơ còn được đánh giá cao về khả năng hoạt động bền bỉ. Do đó, rất phù hợp cho các công việc như, văn phòng, chơi game hoặc yêu cầu về độ ồn thấp khi gõ phím.

Brown switch

Brown switch bàn phím cơ là sự trung hòa giữa 2 dòng Blue Switch và Red switch. mang đến cảm nhận gần tương tự với bàn phím Blue Switch khi nhấn phím đều có tiếng khấc nhưng không có tiếng clicky. Điều này, giúp người dùng khi nhấn phím không tạo nên tiếng click quá ổn bởi gõ nhanh. Nhưng bạn cũng sẽ nghe thấy những tiếng khục khục nhỏ nên rất thích hợp cho những nơi không có tiếng ồn.

Do vậy, dòng Brown Switch cũng được sử dụng nhiều cho người làm văn phòng, phải gõ nhanh và thường xuyên. Bên cạnh đó, Brown Switch cũng là loại bàn phím được sử dụng phổ biến khi chơi game.

 

Với những người mới cần chú ý những chi tiết nào ở switch của bàn phím cơ ?

Actuation Force: còn được gọi là lực tác động cần thiết (tính bằng gram) để đo hoặc quyết định. Dễ hiểu hơn là chỉ số lực cần và đủ trong 1 lần nhấn. Ví dụ switch 45g cần lực ấn tối thiểu 30g.

Bottom-out: là hành trình nhấn phím dài hay ngắn (tức là phải ấn sâu hay chỉ cần ấn nhẹ để tiếp xúc. Với phím cơ thì khi bo mạch nhận thường nằm ở hành trình giữa.

Friction (ma sát): ma sát tạo ra bởi sự di chuyển của khối trượt lên các bề mặt khác nhau bên trong switch, ảnh hưởng đến độ mượt của siwtch.

Tactile Point (điểm phản hồi): vị trí khấc phản hồi trên switch mà người dùng cảm thể cảm nhận được khi nhấn phím

Reset Point (điểm kết thúc): vị trí của stem khi trở về vị trí cũ, xác nhận switch đã trở lại trạng thái ban đầu (chưa kích hoạt)

Total Force: lực ần thiết để bấm hết hành trình switch (bottom out)

Travel: hành trình di chuyển của khối trượt (slider /stem) bên trong switch

Cách chọn switch bàn phím cơ phù hợp cho từng mục đích

Chơi game: chọn switch blue có tiếng kêu để tạo hứng thú.

Làm việc: chọn switch red tránh gây ồn ào

Trải nghiệm, vọc vạch: brown switch

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có khá nhiều hãng cung cấp switch, các bạn nên lựa chọn 1 là Gateron nếu có mức tài chính vừa phải, còn nếu muốn thử chơi những loại Switch xịn sò thực sự thì có thể sử dụng Cherry Switch.

Bàn phím cơ Rapoo V500SE

Hy vọng với chút thông tin vừa rồi bạn đã hiểu được Switch bàn phím cơ là gì cũng như một số yếu tố liên quan. Hãy trải nghiệm theo sở thích và cảm giác để chọn cho mình 1 loại switch của bàn phím phù hợp. Ngoài ra bạn đừng quên đón đọc các tin tức khác của Đà Lạt Computer để bỏ túi nhiều điều bổ ích và hấp dẫn.

Rate this post

Reply