Wi-Fi Dual Band là gì? Tại sao phải sử dụng Wi-Fi Dual Band?

Wi-Fi Dual Band hay còn gọi là Wi-Fi hai băng tần là một thiết bị ngày càng phổ biến trong các Router được sản xuất giúp cải thiện tình trạng mạng chập chờn, tốc độ truy cập chậm, nhiễu sóng,…khi sử dụng mạng Wi-Fi. Hãy cùng maytimdalat tìm hiểu về Wi-Fi Dual Band nhé!

Wi-Fi Dual Band là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ thiết bị phát Wi-Fi với 2 băng tần Wi-Fi khác nhau (2.4Ghz và 5Ghz). Cụ thể, nếu điện thoại của bạn có thể kết nối Dual Band và có 1 router Wi-Fi hỗ trợ Dual Band thì trong trường hợp điện thoại của bạn không thể kết nối đến router qua băng tần 2.4Ghz (do nghẽn mạng, quá nhiều thiết bị truy cập vào băng tần này, nhiễu sóng ….) thì nó sẽ tự động kết nối đến băng tần 5Ghz của Router Wi-Fi.

 

Hầu hết các router hiện nay đều cung cấp cả 2 tần số 2.4GHz và 5GHz.Trên hộp sản phẩm của thiết bị sẽ có Dual Band để bạn nhận biết. Mỗi router sẽ có thông số khác nhau nhưng các quy luật sau hai băng tần vẫn giống nhau mặc dù bạn đã cài đặt phần cứng nào.

Những lợi ích khi sử dụng Wi-Fi Dual Band

Wi-Fi Dual Band là loại Wi-Fi có khả năng phát ra tín hiệu trên hai băng tần khác nhau là 2.4GHz và 5GHz. Mỗi băng tần có những ưu điểm và nhược điểm riêng, do đó việc sử dụng Wi-Fi Dual Band mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, cụ thể như sau:

  • Tăng tốc độ kết nối: Băng tần 5GHz có tốc độ truyền tải cao hơn băng tần 2.4GHz, lên đến 1300Mbps trong điều kiện lý tưởng. Do đó, việc sử dụng Wi-Fi Dual Band giúp tăng tốc độ kết nối cho các thiết bị yêu cầu tốc độ cao như: streaming video, chơi game trực tuyến,…
  • Giảm nhiễu sóng: Băng tần 2.4GHz có mật độ sử dụng cao hơn băng tần 5GHz, do đó dễ bị nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, điện thoại,… Việc sử dụng Wi-Fi Dual Band cho phép các thiết bị kết nối với băng tần 5GHz ít bị nhiễu sóng hơn, giúp cải thiện chất lượng đường truyền.
  • Tăng phạm vi phủ sóng: Băng tần 2.4GHz có khả năng xuyên tường tốt hơn băng tần 5GHz. Do đó, việc sử dụng Wi-Fi Dual Band cho phép các thiết bị ở xa router có thể kết nối với băng tần 2.4GHz, giúp tăng phạm vi phủ sóng của mạng Wi-Fi.

Ngoài ra, Wi-Fi Dual Band còn có một số lợi ích khác như:

  • Tăng khả năng tương thích: Hiện nay, hầu hết các thiết bị Wi-Fi đều hỗ trợ Wi-Fi Dual Band. Do đó, việc sử dụng Wi-Fi Dual Band giúp tăng khả năng tương thích giữa các thiết bị.
  • Tăng tính bảo mật: Wi-Fi Dual Band sử dụng hai kênh bảo mật riêng biệt, giúp tăng tính bảo mật cho mạng Wi-Fi.

So sánh Wi-fi dual band và single band WiFi

Khả năng phủ sóng và nhận tín hiệu của hai tần số 2.4GHz và 5GHz khác nhau. Đối với tần số 2.4GHz, Wifi có phạm vi phủ sóng lớn hơn nhưng cho tín hiệu yếu hơn, còn tần số 5GHz thì tín hiệu mạnh hơn và không thể phủ sóng rộng. Vì thế, bạn nên đặt thiết bị cần có băng thông lớn gần router Wi-Fi Dual Band và những thiết bị không cần nhiều băng tần ở xa hơn.

Mỗi tần số WiFi sẽ có phạm vi phủ sóng và nhận tín hiệu khác nhau

Tiêu chí Dual Band WiFi

(WiFi băng tần kép)

Single Band WiFi

(WiFi băng tần đơn)

Tốc độ mạng

(theo lý thuyết)

  • WiFi 5 lên đến 3.5Gbps
  • WiFi 6 lên đến 9.6Gbps
Hiệu suất sử dụng Chơi game trực tuyến độ phân giải cao, phát video và âm thanh độ phân giải cao. Duyệt web, kiểm tra email, xem video.
Khả năng tương thích Điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop,… có khả năng tương thích cùng  lúc 2 băng tần 2,4GHz và 5 GHz Hầu hết các thẻ và bộ thu không dây.
Số lượng thiết bị kết nối 100-200 5-10
Khả năng giảm nhiễu sóng Cao Thấp
Phạm vi phát sóng Băng tần 5Ghz phủ sóng hẹp, tốc độ cao

Băng tần 2.4Ghz xuyên tường tốt, tốc độ thấp.

Băng tần 2.4Ghz xuyên tường tốt, tốc độ thấp

Hy vọng với một chút chia sẻ của dalatcomputer.vn về Wi-Fi Dual Band là gì ? cũng như các thông tin liên quan đến wifi 2 băng tần này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin đầy bổ ích và hấp dẫn. Ngoài ra, đừng quên cập nhập các tin tức khác nhé !

HIỆN MÃ

Rate this post

Reply