XMP là gì? Cách kiểm tra XMP của RAM

XMP là gì ?

XMP là viết tắt của Extreme Memory Profile. Đây là một công nghệ, một tiêu chuẩn chung do Intel phát triển để hướng đến việc nâng cao hiệu suất RAM một cách dễ dàng và đơn giản. Bạn có thể dùng đó để bắt thanh RAM của mình chạy đúng với thông số kỹ thuật được công bố thay vì mức mặc định của CPU.

XMP về cơ bản là thiết lập ép xung bộ nhớ của RAM, nó đảm bảo RAM của bạn có thể chạy với mức thông số được công bố. Nếu bạn là game thủ, bạn chỉ muốn chơi game và không quan tâm tới những thứ rắc rối như ép xung thì bạn sẽ cần XMP, nó sinh ra để bạn không cần ép xung mà vẫn sử dụng được các thanh RAM tốc độ cao như quảng cáo của nhà sản xuất.

2 phiên bản XMP đang có hiện nay

XMP 2.0: Phiên bản này cung cấp cho người dùng 2 phiên bản cài đặt sẵn về điện áp, độ trễ và tần số để tăng hiệu suất của hệ thống. Trong hầu hết các trường hợp, một phiên bản cài đặt được thiết kế có tính ổn định hơn trong khi phiên bản còn lại được cấu hình để có tốc độ RAM nhanh hơn.

 

XMP 3.0: Được ra mắt cùng với DDR5 và bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 12, XMP 3.0 cung cấp cho người dùng 5 cấu hình khác nhau. Ba trong số năm là cài đặt sẵn, còn lại thì có thể cấu hình được. Vì thế, người dùng có thể tự tùy chỉnh theo ý muốn để đạt được hiệu suất tốt nhất. Ngoài ra, chip Intel thế hệ 12 đi kèm với công nghệ tăng cường bộ nhớ động. Nó giúp CPU chuyển đổi giữa tần số XMP và tần số cơ bản dựa trên các tác vụ, điều này làm tăng hiệu suất cũng như độ ổn định.

 

Cách kiểm tra XMP của RAM?

Việc kiểm tra tốc độ RAM hiện tại rất đơn giản: chỉ cần mở Task Manager của Windows (Crtl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + Esc), sau đó chọn mục Performance. Click vào biểu đồ Memory và bạn sẽ thấy tất cả các thông số quan trọng, như hình minh họa dưới đây.

 

Trong phần Speed, bạn có thể nhận thấy thanh RAM trong ví dụ của Dalatcomputer đang chạy ở mức 2400MHz, đúng với quảng cáo của nhà sản xuất. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp con số thấp hơn (ví dụ 2133MHz). Có ba nguyên nhân gây ra vấn đề này: có thể là do bạn đã mua mainboard, CPU không hỗ trợ 2400MHz, nhưng cũng có khả năng là XMP trong BIOS chưa được kích hoạt.

 

Điều gì cần lưu ý khi chỉnh XMP

  • việc ép xung chủ yếu lại phụ thuộc vào BIOS của mainboard và module RAM. Chính vì nó phụ thuộc vào chính phần cứng từ nhà sản xuất nên thông thường việc ép xung RAM
  • Việc ép xung RAM thường không mang đến nhiều khác biệt về hiệu năng vì băng thông RAM thường bị giới hạn bởi CPU. Cho dù RAM có chạy nhanh hơn nhưng tốc độ truyền dữ liệu với CPU không thay đổi thì cũng không mấy khác biệt.
  • Ép xung RAM cho laptop là hầu như không có tác dụng. Bởi vì BIOS trên laptop đã bị lược bỏ gần như tất cả các tính năng cao cấp như: hiểu chỉnh thông số RAM, GPU, CPU, ép xung,…

 

Qua bài viết này từ dalatcomputer hy vọng giúp các bạn nắm được khái niệm XMP là gì ? Có những phiên bản nào và làm thế nào để kiểm tra XMP trên RAM của bạn. Ngoài ra đừng quên cập nhập các tin tức thủ thuật khác để không bỏ lỡ nhiều thông tin đầy bổ ích và hấp dẫn này nhé !

Rate this post

Reply